GÓC CHIA SẺ KỸ NĂNG TREKKING VÀ LEO NÚI (BÀi 1)

chia-se-ky-nang-trekking-va-leo-nui-3
Góc Chia sẻ kỹ năng trekking và leo núi cần thiết cho các bạn đam mê Trekking và leo núi. Cùng Thuê Lều Giá Rẻ xem qua những kỹ năng cần thiết để bắt đầu những chuyến đi an toàn và đầu đủ và thú vị hơn nhé.

CHIA SẺ KỸ NĂNG TREKKING VÀ LEO NÚI – BA LỘ TUYẾN CỐT LÕI

  1. Đi theo đuờng Sống Núi ( lưng núi/ Phân Thủy)
  2. Đi dọc con Suối (đường Tụ Thủy)
  3. Đi theo đuờng chéo kiểu Chữ Z hay còn gọi đường Trôn Ốc

CHIA SẺ KỸ NĂNG TREKKING VÀ LEO NÚI – THUẬN LỢI & BẤT LỢI

1. Đầu tiên đi theo Sống Núi:

  • Độ dốc không quá gắt, tầm nhìn rộng do ở trên cao dễ định vị, thuận lợi Selfie, thường có sẵn hệ thống đuờng mòn của dân bản địa đi khai thác lâm sản, hiếm khi lạc. Cái dở là trên cao thì không có nước, gió lớn, lạnh, nhiều sống núi rất cao, hẹp, nó bé tẹo có nguy cơ té vực. Đường đi hơi dài, có khi đánh một vòng cung dãy núi.

 

chia-se-ky-nang-trekking-va-leo-nui-2

 

2. Đi theo Suối: rất suớng.

  • Có nước, có cá, có đồ ăn lại ít tốn sức vì ko phải leo cao, thi thoảng gặp Lán Trại ko người, nhưng gạo muối thì bao la.
  • Cái nguy là dễ gặp lũ, suối lớn thì lại có nguy cơ té dập mặt vô đá. Nhưng đó chỉ là suối ở địa hình bằng phẳng. Còn nếu suối từ vùng cao đổ xuống vùng thấp thì sẽ có vô số vực cao, thác thẳm. Suối đó có cho vàng cũng đừng đi kẻo ngủm . Điển hình là khu suối Thác Lao Phào ở Tà Năng- Phan Dũng có nhiều cụm thác cao nối tiếp.

 

chia-se-ky-nang-trekking-va-leo-nui-1

 

3. Đi theo đuờng Zích Zắc.

Cách này áp dụng cho những suờn núi không có sống núi rõ rệt hoặc có nhưng lại khá gắt. Cứ đi chéo qua rồi chéo lại để giảm độ dốc. Nhược là mấy chổ đó hơi rậm, nhiều cây bụi khó cắt, phát quang mỏi cả tay. Thi thoảng đụng khe nuớc nhỏ. Nhưng đi kiểu này là tốn sức nhất đôi khi muốn chửi thề. Chỉ khi 2 cách đường Suối và đường Sống Núi không dùng đuợc thì mới đi theo cách chữ Z này
chia-se-ky-nang-trekking-va-leo-nui
  • Bài này mình dựa trên kinh nghiệm đi rừng nhiều năm ở VN và Malaysia cộng với những chỉ dạy của các bậc đàn Anh. Dĩ nhiên có những đường khác, nhưng ở đây mình chỉ ra 3 đường cốt lỗi để các bạn nắm bắt trước khi dấn thân vào nơi hoang dã.
  • Trong quân sự hay đi khám phá thì loại bản đồ hay dùng là bản đồ địa hình có các đường đồng mức hiển thị độ cao, các bạn nên học cách dùng bản đồ này sẽ rất hiệu quả cho chuyến đi. Ở VN ta, nguồn mở tốt và phổ biến nhất hiện nay là Google Map và các ứng dụng ghi Tracklog.
  • Chỉ cần sử dụng thành thạo một chiếc điện thoại thông minh có chip định vị vệ tinh: GPS (Mỹ), Glonass (Nga), Bắc Đẩu (Trung Quốc), Galileo (Châu Âu) là có thể đi nhiều nơi trên thế giới. (KHÔNG DÙNG ĐIỆN THOẠI XÀI CHIP A-GPS vì cần sóng của nhà mạng mới định vị được)
Hi vọng bài viết Chia sẻ kỹ năng trekking và leo núi trên đây, sẽ giúp bạn có chuyến trekking thú vị và nhiều trải nghiệm. Nếu muốn chuẩn bị thêm cắm trại, thì bạn có thể thuê lều cắm trại tại Tp. HCM đem đi. Chia sẻ luôn cho mọi người cửa hàng Thuê lều giá rẻ Hành Trang Phượt. Số điện thoại đặt lều: 0902.784.707 (Zalo/Call)
Có thể bạn quan tâm: 
0902.784.707
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon